Việt Nam đứng hạng 95 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phần Lan đã vượt Na Uy trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong Báo cáo hạnh phúc thế giới 2018 của Liên Hiệp Quốc. Việt Nam đứng hạng 95.

Quốc gia châu Âu này đã nhảy từ vị trí thứ năm vào năm ngoái lên vị trí dẫn đầu, theo sau là các nước láng giềng Na Uy, Đan Mạch và Iceland. Trước đó, Phần Lan cũng được đánh giá là nước ổn định, an toàn và điều hành tốt nhất thế giới hay quốc gia có ít tham nhũng nhất, cảnh sát được tin tưởng nhất và ngân hàng vững chắc nhất.

quoc gia hanh phuc lifestyle Việt Nam đứng hạng 95 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Các ông chồng tham gia cuộc thi vô địch cõng vợ ở Phần Lan – Ảnh: Reuters

Báo cáo hạnh phúc thế giới là xếp hạng thường niên của Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững thuộc LHQ dựa trên thăm dò của Gallup trên các mục như tự đánh giá mức độ sung túc của bản thân, quan điểm về tham nhũng, sự rộng lượng và tự do.

Nhóm năm quốc gia dẫn đầu đều được điểm rất cao về thu nhập, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội, tự do, sự tin tưởng và hào phóng. Trong nhóm 10 nước hạnh phúc nhất thế giới còn có Thuỵ Sĩ, Hà Lan, Canada, New Zealand, Thuỵ Điển và Úc.

Báo cáo hạnh phúc thế giới 2018 cũng lần đầu tiên đánh giá mức độ hạnh phúc của người nhập cư và Phần Lan đã giành điểm số cao nhất.

“Việc Phần Lan dẫn đầu thật đáng chú ý. GDP trên đầu người của Phần Lan thấp hơn các nước láng giềng bắc Âu và thấp hơn Mỹ nhiều. Người Phần Lan rất giỏi chuyển đổi sự thịnh vượng thành hạnh phúc” – Guardian dẫn lời chuyên gia Meik Wiking của Viện nghiên cứu hạnh phúc Đan Mạch.

Trong khi đó, Mỹ lại tuột năm hạng trong báo cáo năm nay, xuống vị trị thứ 18. “Mỹ đang ở giữa một mớ rắc rối và cuộc khủng hoảng y tế công ngày càng tồi tệ, bao gồm nạn béo phì, nghiện thuốc giảm đau opioid và chứng rối loạn trầm cảm…” – báo cáo của LHQ viết.

Việt Nam xếp hạng thứ 95 trong báo cáo, giảm một hạng so với năm ngoái.

Đứng cuối bản xếp hạng là quốc gia đông Phi Burundi đầy rẫy bất ổn, nội chiến và đảo chính. Các quốc gia châu Phi khác như Rwanda, Yemen, Tanzania, Nam Sudan và CH Trung Phi có mức hạnh phúc còn thấp hơn cả Syria.

Quốc gia có chỉ số hạnh phúc giảm lớn nhất là Venezuela. Còn Burundi, đất nước phía đông châu Phi, là quốc gia ít hạnh phúc nhất do xung đột sắc tộc, nội chiến kéo dài và đảo chính. Đáng chú ý là 5 quốc gia châu Phi khác gồm Rwanda, Yemen, Tanzania, Nam Sudan và Cộng hòa Trung phi có báo cáo hạnh phúc thấp hơn cả Syria (150).

Báo cáo năm nay dành một chương đặc biệt giải thích tại sao Mỹ dù GDP cao hơn nhưng chỉ số hạnh phúc lại thấp hơn, sụt 4 bậc so với năm ngoái, xuống vị trí thứ 18. Báo cáo ghi nhận “hệ thống chính trị xã hội” ở Mỹ tạo ra sự bất bình đẳng về thu nhập lớn hơn những nước giàu khác, cùng với các yếu tố khác như những khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng là những yếu tố chính khiến chỉ số hạnh phúc giảm.

“Mỹ đang ở trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng phức tạp và xấu đi, liên quan tới các bệnh béo phì, lạm dụng chất gây nghiện và trầm cảm”, Jeffrey Sachs, giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững ở đại học Colombia, một trong những tác giả của báo cáo, nhận xét.

“Việc Phần Lan đạt điểm cao nhất trong báo cáo năm nay rất đáng ghi nhận”, Meik Wiking, chuyên gia Viện Nghiên cứu Hạnh phúc ở Đàn Mạch nhận xét. “GDP đầu người ở Phần Lan thấp hơn các nước láng giềng Bắc Âu và thấp hơn nhiều so với Mỹ. Người Phần Lan rất giỏi trong việc biến giàu có thành thịnh vượng. Ở các nước Bắc Âu nói chung, chúng ta đóng thuế cao nhất thế giới, nhưng vẫn được số đông người dân ủng hộ bởi họ  thấy được đó là khoản đầu tư có giá trị vào chất lượng cuộc sống”.

“Chăm sóc sức khỏe miễn phí, giáo dục miễn phí đã đi một con đường dài tiến tới hạnh phúc. Ở những nước Bắc Âu, Bernie Sanders không được coi là người tiến bộ, mà chỉ là một người bình thường”, Wiking nói thêm, nhắc tới thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ứng viên tranh cử tổng thống năm 2016.

10 nước hạnh phúc nhất thế giới 2018

(Số trong ngoặc là thứ hạng năm 2017)

1. Phần Lan (5)

2. Na Uy(1)

3. Đan Mạch(2)

4. Iceland (3)

5. Thụy Sỹ (4)

6. Hà Lan (6)

7. Canada (7)

8. New Zealand (8)

9. Thụy Điển (10)

10. Australia (9)

10 nước ít hạnh phúc nhất thế giới 2018

147. Malawi (136)

148. Haiti (145)

149. Liberia (148)

150. Syria (152)

151. Rwanda (151)

152. Yemen (146)

153. Tanzania (153)

154. Nam Sudan (147)

155. Cộng hòa Trung Phi (155)

156. Burundi (154)