Sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic góp phần lưu giữ văn hóa, truyền thống dân tộc

Với thông điệp “Hòa điệu đờn ca – Lưu truyền văn hóa”, dự án “Tân Khúc Nguyệt Cầm” do nhóm sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic TPHCM thực hiện nhằm tôn vinh các giá trị về văn hóa, nghệ thuật dân tộc.

“Tân Khúc Nguyệt Cầm” do The Moon – nhóm  sinh viên 18.1, chuyên ngành Truyền thông và Tổ chức sự kiện trường Cao đẳng FPT Polytechnic – tổ chức sẽ được diễn ra vào lúc 17h00 ngày 31/3/2024, tại đình Vạn Phước (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An).

Ý nghĩa tốt đẹp từ dự án đầy tâm huyết của Thầy – Trò trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Chương trình có sự góp mặt của nghệ sĩ tài danh Thanh Hằng, NSƯT Tú Sương, NSƯT Võ Minh Lâm, nghệ sĩ Lê Thanh Thảo, nghệ sĩ Điền Trung và ca sĩ H-Kray. Bên cạnh đó, sự kiện còn có sự tham dự của Thạc sĩ – NSƯT Huỳnh Khải với tư cách diễn giả trong chương trình. Nhóm nghệ sỹ đờn ca tài tử của Long An gồm NSƯT Út Bù, Tài tử đờn Tư Đờn, Tài tử đờn Quốc Bảo, Tài tử đờn Mạnh Hùng, Tài tử ca Trần Thịnh, Tài tử Huyền Trang và Tài tử ca Tín Nghĩa cũng sẽ góp mặt đặc biệt trong sự kiện.

Ban tổ chức chương trinh cho biết, sự kiện “Tân Khúc Nguyệt Cầm” được diễn ra với mong muốn góp phần tôn vinh giá trị văn hóa, nghệ thuật dân tộc thông qua chương trình đậm đà âm hưởng Nam Bộ, đặc biệt là Đờn ca tài tử. Qua đó sẽ truyền lửa đến các thế hệ trẻ về loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống, đồng thời, cũng là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn và phát huy. Ban tổ chức cũng kỳ vọng sẽ giúp các bạn hiểu được dòng chảy phát triển từ Đờn ca tài tử thành nghệ thuật Cải lương và các loại hình liên quan.

Được biết, đây là một trong rất nhiều chương trình của sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic thực hiện với mục đích góp phần  bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Nhận thấy sự nhiệt huyết của các bạn trẻ với nghệ thuật đờn ca tài tử và cải lương, Thạc sỹ âm nhạc dân tộc, nhạc sỹ, NSUT Huỳnh Khải đã nhận lời tư vấn cho các bạn trong việc xây dựng chương trình và đảm nhận vai trò chia sẻ những kiến thức về sử hình thành và sự phát triển từ nghệ thuật đờn ca tài tử đến nghệ thuật cải lương.

Theo ông, việc phát triển của các loại hình nghệ thuật dân tộc cần lắm sự chủ động của các bạn trẻ. Bởi họ chính là thế hệ kế thừa và khi có sự yêu mến, đam mê, mới có những cách làm hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của xã hội .

Sự xuất hiện của những gương mặt vàng, các nghệ sĩ tài danh

Thanh Hằng là một trong những nghệ sĩ tài danh đã nhận lời xuất hiện trong sự kiện đặc biệt, ý nghĩa này. Bà là một trong những nghệ sỹ cải lương tiêu biểu thuộc thế hệ đầu tiên sau năm 1975.

Được yêu mến bởi giọng ca ngọt ngào, truyền cảm, lối diễn xuất đa dạng và tinh tế, bà là thế hệ thứ tư của đại gia đình Hai Núi – Tư Hélène, một trong năm đại gia đình nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, vốn có truyền thống nghệ thuật lâu đời.

Từ năm 1982 – 1997, bà liên tục giành các huy chương vàng trong những hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc, và những giải thưởng do khán giả bình chọn. Đặc biệt HCV Trần Hữu Trang năm 1991 đã khiến bà gần gũi với khán giả hơn và nhận được giải Mai Vàng năm 1997.

Nghệ sĩ ưu tú Tú Sương được mệnh danh là: “Viên ngọc bích của sân khấu cải lương tuồng cổ Việt Nam”.

NSƯT Tú Sương là thế hệ thứ 5 của gia tộc cải lương Bầu Thắng – Minh Tơ. Cô được rèn luyện từ nhỏ và trưởng thành cùng với tài năng, được khán giả công nhận và dành cho nhiều tình cảm. Cô được nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (2015), huy chương Vàng Giải thưởng Trần Hữu Trang (1995), huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc (2005, 2009).

Nghệ sĩ ưu tú Võ Minh Lâm với giọng hát truyền cảm, đã nổi lên như một gương mặt kép cải lương trẻ có vóc dáng sáng đẹp, làn hơi khỏe, phong phú và có khả năng thể hiện đa dạng các vai diễn.

Anh là kép cải lương hiếm hoi sở hữu gần hết các giải thưởng danh giá của cải lương và những danh hiệu thanh niên trẻ tiêu biểu của thành phố và toàn quốc. Nổi bật với các giải thưởng Chuông vàng vọng cổ khi mới 17 tuổi, huy chương vàng Giải Trần Hữu Trang (2011), một loại các huy chương vàng trong các liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc và năm 2022 tiếp tục giành Huy chương vàng giải Trần Hữu Trang.

Với sự nhiệt huyết trong nghề và sự quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp từ những bậc tiền bối tới các bạn trẻ sau này nên NSƯT Võ Minh Lâm rất được mọi người yêu quý.

Nghệ sĩ Lê Thanh Thảo sở hữu ngoại hình sáng sân khấu cùng lối diễn tự nhiên, giàu cảm xúc cùng tiếng ca ngọt ngào. Cô đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp theo đuổi nghệ thuật của mình. Huy chương Vàng Giải Trần Hữu Trang (2012), Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc (2015) là những giải thưởng mà nghệ sĩ Lê Thanh Thảo đã đạt được.

Nghệ sĩ Điền Trung được đánh giá cao bởi giọng ca khỏe khoắn, phong cách biểu diễn mạnh mẽ, cuốn hút, sở hữu những giải thưởng đáng giá như: Huy chương Vàng Giải Trần Hữu Trang (2017), Huy chương Bạc Hội diễn Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc (2019).

Bên cạnh đó, chương trình được cố vấn bởi Thạc sĩ âm nhạc –  Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Khải, hiện là Trưởng khoa Âm nhạc của Nhạc viện TP.HCM. Ông là tác giả của nhiều sáng tác cải lương, tài tử cũng như có nhiều đóng góp khác trong việc giữ gìn và phát triển âm nhạc dân tộc Việt Nam.

H-Kray sẽ là ca sĩ đại diện cho thế hệ trẻ lấy đờn ca tài tử làm cái nôi để phát triển lên thành những màu sắc riêng phù hợp với thế hệ nhưng không mất đi giá trị văn hóa nghệ thuật của loại hình này. Chàng ca sỹ này có một sáng tác khá đặc biệt khi khéo léo lồng ghép những câu cải lương vào trong bài hát, Ca khúc “Phấn hoa màu son” khi ra mắt đã tạo ra ấn tượng rất tốt với những bạn trẻ, anh sẽ thể hiện lại ca khúc này trong chương trình.

Sự kiện lần này sẽ được dẫn dắt bởi MC Xuân Hiếu, người đang cộng tác với nhiều đài truyền hình của Nam Bộ.

Trương Quốc Phong